Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin

title

Điều kiện tự nhiên - xã hội
Thứ năm, 05/09/2019, 08:41 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Địa lý tự nhiên và sự chuyển đổi đơn vị hành chính qua các thời kỳ lịch sử

Phường Long Phước là một trong 13 đơn vị hành chính cấp cơ sở của Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Phường nằm ở tọa độ 10°48′17″B 106°51′20″Đ, phía Đông và phía Nam giáp sông Đồng Nai, phía Tây giáp phường Trường Thạnh, phía Bắc giáp phường Long Bình. Toàn phường có tổng diện tích tự nhiên là 2.349ha.

Long Phước giống như một cù lao, được bao bọc bởi sông Tắc và sông Đồng Nai. Địa hình Long Phước tương đối thấp, nhiều nơi là vùng trũng sình lầy, độ cao trung bình từ 1 - 2m so với mặt nước biển. Ngoài sông Đồng Nai và sông Tắc, nơi đây còn có nhiều sông, rạch lớn, nhỏ như: rạch Ván, rạch Cát, rạch Sỏi, rạch Ông Miến, rạch Bà Đỏ, rạch Mương… Hệ thống sông, rạch chằng chịt, lại chịu sự chi phối của chế độ bán nhật triều nên đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và việc đi lại của người dân Long Phước. Đất đai ở Long Phước chủ yếu là đất xám, đất phù sa cổ và đất phù sa mới.

Vùng đất Long Phước được hình thành và phát triển gắn liền với lịch sử khẩn hoang của người dân bản địa từ trước thế kỷ X. Trong các thế kỷ tiếp theo, đặc biệt từ sau thế kỷ XVII người Việt từ các vùng miền đến định cư ở Long Phước ngày càng đông. Họ đã lập ra thôn đầu tiên gọi là thôn Phước Hậu, sau đó là thôn Trường Cửu, thôn Phước Khánh, Phước Thới và Long Đại. Dưới thời nhà Nguyễn, có lúc Long Phước thuộc địa phận Biên Hòa. Đến thập niên 1920, gọi là làng Long Phước Thôn. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, chính quyền cách mạng đổi tên thành xã Long Phước thuộc huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Một thời gian sau, xã Long Phước đưa về tổng Long Vĩnh Hạ, quận Thủ Đức, tỉnh Gia Định.

Ngày 29 tháng 4 năm 1957, Bộ trưởng Nội vụ Chính quyền Việt Nam Cộng hòa ban hành Nghị định số 138-BNV/HC/NĐ về việc thành lập các đơn vị hành chính thuộc tỉnh Gia Định. Theo đó, tỉnh Gia Định được chia thành 6 quận , 10 tổng và 61 xã, tỉnh lỵ là Gia Định. Quận Thủ Đức (quận lỵ đặt tại xã Linh Đông) gồm 2 tổng là An Điền và An Bình. Xã Long Phước thuộc tổng An Điền, quận Thủ Đức.

Sau ngày miền Nam giải phóng (30 tháng 4 năm 1975), các đơn vị hành chính của huyện Thủ Đức không thay đổi trong một thời gian ngắn. Ngày 02 tháng 7 năm 1976, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Nghị quyết đổi tên thành phố Sài Gòn - Gia định thành Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, chính quyền Thành phố thực hiện điều chỉnh địa giới và đơn vị hành chính của một số quận, huyện. Quận Thủ Đức đổi thành huyện Thủ Đức; diện tích và các đơn vị hành chính cấp cơ sở huyện Thủ Đức không có sự thay đổi. Trong giai đoạn này, xã Long Phước thuộc huyện Thủ Đức, gồm có 04 ấp: Long Đại, Long Thuận, Phước Hậu và Trường Khánh.

Ngày 06 tháng 1 năm 1997, Chính phủ ban hành Nghị định số 03/CP về việc thành lập các quận, phường mới tại thành phố Hồ Chí Minh. Thực hiện Nghị định này, ngày 18 tháng 3 năm 1997, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 1196/QĐ-UB-NC về việc tách huyện Thủ Đức để thành lập 03 đơn vị hành chính mới gồm: quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9. Quận 9 có tổng diện tích tự nhiên là 11.362 ha, dân số 126.220 nhân khẩu, được chia thành 13 phường. Phường Long Phước được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Long Phước, gồm 2.349ha và 6.042 nhân khẩu.

Năm 2000, thực hiện sự chỉ đạo của Quận ủy, Ủy ban nhân dân Quận 9, phường Long Phước tiến hành sắp xếp lại các đơn vị hành chính, ấp đổi thành khu phố. Hiện nay, phường Long Phước được chia thành 05 khu phố, gồm: Long Đại, Long Thuận, Phước Hậu, Trường Khánh, Lân Ngoài, với 35 tổ dân phố.

Phường Long Phước nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có hai mùa mưa và khô rõ rệt, nhiệt độ cao đều trong năm, chi phối sâu sắc cảnh quan và môi trường của địa phương.

Trước năm 1998 người dân Long Phước muốn đi ra khỏi địa phương hoặc người dân từ nơi khác muốn đến Long Phước chỉ có phương tiện duy nhất là ghe, xuồng vì Long Phước như một ốc đảo, nằm tách biệt với bên ngoài. Thực trạng đó chỉ được giải quyết khi cầu Trường Phước được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ ngày 19/8/1998. Được sự quan tâm đầu tư của các cấp, niện nay đường Long Thuận, đường Long Phước là hai tuyến đường giao thông huyết mạch của phường kết nối với các địa phương khác; ngoài ra trên địa bàn phường còn có tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây giao chạy qua đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hệ thống giao thông đường bộ của phường đang được quan tâm đầu tư xây dựng, các trục đường ở các khu phố phần lớn đã được nhựa hóa và bê tông hóa tạo thuận lợi cho việc đi lại và giao thương của người dân trong phường cũng như người dân trong quận và các nơi khác đến đây làm ăn sinh sống.

Ban biên tập

Số lượng lượt xem: 764